Vốn đầu tư khủng đổ vào cho vay cầm đồ

cầm đồ điện máy

Chuỗi cầm đồ đang mọc như nấm sau mưa, thu hút vốn từ trong và ngoài nước. Với gần 10% 1 tháng, lãi suất cho vay cực kì hấp dẫn, mang lại siêu lợi nhuận cho các ông chủ.

Bùng nổ cho vay, lãi suất không khác gì tín dụng đen

Dong Shop Sun, cho vay xe máy, lãi 1 triệu 1 tháng với gói vay 10 triệu. Chị N.M, khách hàng vay chia sẻ, lãi suất không khác gì lãi cho vay tín dụng đen.

Chuỗi F88, lãi suất 1 tháng 8.1%. Còn phải mua bảo hiểm khoản vay.

Riêng tại Hà Nội, có trên 1000 cơ sở. Cả nước, có vài chục nghìn cơ sở cầm đồ.

Vốn khủng đổ vào cho vay cầm đồ

Thực chất, cho vay cầm đồ là hoạt động cho vay tiêu dùng. Nếu như thành lập công ty tài chánh thì cực kì phức tạp, chứng minh vốn thực tối thiểu 500 tỷ là điều bất khả thi. Thì thành lập cơ sở cầm đồ thì cực kì đơn giản.

Đây là lý do khiến các cơ sở cho vay cầm đồ mọc lên nhan nhản khắp các phố phường.  Đặc biệt, ngày càng xuất hiện các mô hình cho vay cầm đồ theo chuỗi, hoạt động bài bản như Đồng Shop Sun, F88, Nhật Tảo, Song Hùng, Viet Money, Camdonhanh…

Hoạt động siêu lợi nhuận, nên rất nhiều quỹ ngoại đổ vào đầu tư.
Mekong Capital và Granite Oak đầu tư vốn vào F88, Quỹ đầu tư John Galt Ventures (Hoa Kỳ) đầu tư vào mô hình cầm đồ trực tuyến Camdonhanh.vn, nhà đầu tư Thái Lan Srisawad Corporation mở “tiệm cầm đồ” tại nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam.  

Hoạt động cho vay cầm đồ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của một bộ phận người dân trong xã hội, nhất là nhu cầu tài chính gấp gáp, món vay nhỏ. 

Tuy vậy, việc quản lý lỏng lẻo khiến các công ty cầm đồ lách luật, biến tướng ngày một nhiều.

Cụ thể, công ty cầm đồ hoạt động theo Luật Dân sự, nên cho vay quá 20%/năm là phạm luật, còn công ty tài chính, ngân hàng cho vay theo Luật Các tổ chức tín dụng, nên lãi vay 200%/năm vẫn được phép, nên việc dẫn chiếu quy định này để xử phạt khiến nhiều tiệm cầm đồ không phục, dẫn tới lách luật.

“Chính sách như vậy là thiếu đồng bộ, luôn đặt công ty cầm đồ vào tình trạng bất hợp pháp”

Các chuyên gia cũng cho rằng, phải chấn chỉnh hoạt động thu nợ của các công ty cầm đồ. Hiện nay, do cho vay với lãi suất cao ngất ngưởng, thường vượt quá khá năng trả nợ của các con nợ, các cơ sở cầm đồ thường sử dụng đội quân thu nợ xã hội đen, trấn áp và khủng bố con nợ, thậm chí nhiều vụ án mạng liên quan tới cho vay cầm đồ đã xảy ra.

Tags: , , , , ,

Comments Are Closed

TOP ↑