Trong nguy có cơ

nguy co

Phân tích: VP Homes

Dữ liệu: NHNN

Một loạt giảm lãi suất điều hành, hạ trần lãi suất tiết kiệm tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn của NHNN giúp giảm chi phí đầu vào cho các TCTD, dẫn đến đầu ra cho các khoản vay được hỗ trợ tốt cho các tổ chức, nhất là những ngành trọng điểm.

Xem thêm:

Chặn đà suy thoái bằng việc giảm lãi suất điều hành

Đánh giá các chính sách của Fed

Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh sản xuất, an sinh xã hội

Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu

Nhiệm vụ và mục tiêu kép

Chỉ thị 11/CT-TTg của chính phủ và thông tư số 01/2020/TT-NHNN. Rất khẩn trương, các bộ, ngành đã lao vào cuộc hỗ trợ tối đa cho các tổ chức tái cấp vốn, hỗ trợ khách hàng cũ, khoanh nợ, giãn nợ…

Nhưng đây chỉ là giảm lãi suất đồng loạt, nhưng chưa phải là nới lỏng tiền tệ (NLTT). Vì sao?

+ Kể cả có việc NLTT cũng không giải quyết được vấn đề gì. Thị trường tiền tệ liên ngân hàng vẫn ở mức lãi suất thấp, thanh khoản các TCTD vẫn rất tốt. Nên việc bơm thêm tiền, cũng không hấp thụ được. Cụ thể như tháng 1, 2/2020, tăng trưởng tín dụng rất thấp. NHNN cơ bản là đang gián tiếp đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngân hàng đồng loạt giảm lợi ích để cùng tháo gỡ các tổ chức, doanh nghiệp qua thông tư số 01/2020/TT-NHNN vào ngày 13/3. CIC và Napas cũng giảm chi phí cho khách hàng. Có khoảng 15 TCTD, góp khoản 140 tỷ cho chính phủ, đồng hành hỗ trợ khó khăn với dịch bệnh.

Cũng trong lĩnh vực tài chánh. Việc giãn, hoãn nộp thuế trong 5 tháng, cũng chỉ là những bước đi tạm thời. Để tạo đà tăng trưởng mạnh, thì giải ngân vào đầu tư công, với khoảng 600 nghìn tỷ. Nếu hấp thụ được, thì sẽ kích thích tăng trưởng mạnh.

Biến nguy thành cơ

Các gói tài khóa, tiền tệ đã và đang triển khai. Song song đó, các giải pháp hỗ trợ xuất khẩu, sản xuất kinh doanh vẫn đang triển khai. Với 97% doanh nghiệp chủ yếu là vừa và nhỏ. Nếu không vượt qua giai đoạn này, sẽ tác động rất lớn, kể cả an sinh xã hội…

Về ngành nông nghiệp, chịu tác động, thức thách nặng nề. Thiên tai, hạn hán, dịch tả lợn Châu Phi…Cơ bản, vẫn đảm bảo sản xuất, cung ứng lương thực, thực phẩm có thể bằng hoặc cao hơn năm ngoái. Vừa đảm bảo, không được thiếu hàng, vừa phải đảm bảo, kiểm soát lạm phát về giá tiêu dùng. Khi ngành nông nghiệp hồi phục, thì luôn đủ hàng cung ứng cho thị trường, xuất khẩu. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, nếu không có chính sách tiền tệ, thuế đồng bộ.

Về cơ bản, rồi tiếp đây, sẽ có nhiều tổ chức phá sản. Nhưng đây cũng là cơ hội để đột phá. Như chuyển đổi số là 1 giải pháp. Đơn cử, dịch vụ công trong 2 tháng tăng từ 12% lên 24%. Đây là lúc cần quyết liệt, nhanh trong chuyển đổi số.

Gửi tiết kiệm vẫn hấp dẫn

Ngân hàng Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày đã về mức 0,5%/năm. Kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng đang ở mức thấp hơn trần: 4,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 4,8%/năm xuống 4,7%/năm, kỳ hạn 1 – 2 tháng vẫn duy trì ở mức 4,7%/năm.

VietinBank cũng giảm lãi suất 0,05%/năm, hiện ngân hàng này niêm yết lãi suất kỳ hạn từ 1 đến dưới 3 tháng là 4,3%, từ 3 đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm.

Hay tại Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng giảm lãi suất với mức từ 0,2% – 0,3% tất cả các kỳ hạn từ 17-3.

Chứng khoán đang rủi ro cao, thanh khoản thị trường bất động sản còn kém, thị trường hàng hóa khác thì phải cầm cự để qua cơn bi kịch. Mức lạm phát kì vọng dự kiến là 4% trong năm nay, thì kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn hợp lý.

Hình ảnh, video: Internet

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑