Toàn cảnh bất động sản công nghiệp Việt Nam

bất động sản công nghiệp

Xu hướng tất yếu trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp sang nền công nghiệp, có tính chất trọng điểm khu vực Châu Á. Đồng thời, ngành công nghiệp có sử dụng lao động thấp dần thay thế bằng ngành công nghiệp có tỷ lệ người lao động chuyên môn hóa cao, chuyên sâu tại Việt Nam.

Cạnh tranh trong Asean

Năm 2019, tăng trưởng GDP là 6.8%, dự báo năm 2020, khoảng 6.7%. Mức độ ổn định chính trị tốt, lực lượng lao động có tay nghề dồi dào.

Năm 2018, Việt Nam hạng 69, xếp trên Indonesia, Philippines về chỉ số môi trường kinh doanh tốt.

Trung Quốc, Hồng Kong đầu tư mạnh vào Việt Nam

Trong năm 2019, các nhà đầu tư từ Trung Quốc từ thứ 15 năm 2018 lên thứ 4 năm 2019, Hong Kong xếp thứ 1 về đầu tư FDI. Dễ dàng nhận thấy xu hướng sẽ tăng tiếp tục về đầu tư những nước này tại Việt Nam.

FTA, các hiệp định thương mại tự do mới

CPTPP, được kí vào tháng 1/2019, hy vọng VN sẽ tăng trưởng GDP trong dài hạn. EVFTA, ký tháng 6/2019, xóa bỏ đến 99% thuế quan giữa VN và EU. Mở toang cánh cửa cho 2 bên về 1 thị trường rộng lớn. Tuy nhiên đòi hỏi những doanh nghiệp trong nước với chuỗi cung ứng toàn cầu phải kiện toàn rất nhiều mặt để nhận cơ hội vàng này từ EU.

Căng thẳng thương mại Mỹ -Trung

Theo báo cáo của UNCTAD’s 2019, thì VN hưởng lợi nhất khu vực Đông Nam Á khi căng thẳng Mỹ-Trung xảy ra. Và Việt Nam cần làm gì để tận dụng lợi thế rất lớn về việc chuyển dịch các tập đoàn, nền kinh tế lớn đầu tư.

Giải pháp thuê bất động sản công nghiệp và các sự chuyển dịch

RBFs và BTS khá phát triển đáp ứng nhiều nhà đầu tư cần mặt bằng từ 500 đến 5000 m2. Phải kể đến BW, 1 liên doanh giữa Becamex và Warburg Pincus (Mỹ), hay các nhà đầu tư KTG Industrial và Kizuna Việt Nam, Boustead (Singapore) và Daiwa House (Nhật Bản).

Cầu đang vượt cung

Tính đến tháng 11/2019, VN có 335 khu công nghiệp với 96.500 ha. Với khoảng 256 khu công nghiệp đang lấp đầy 75%, 79 khu CN đang xây dựng. Sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của nhà đầu tư.

Điểm đầu tư mới, kinh tế trọng điểm

Tại Hà Nội, tỷ lệ lắp đầy và giá thuê tăng 8.5%, Bắc Ninh lần lượt là 6.25% và 12.9%. Bình Dương là 27% và 54%. Đồng Nai là 20% và 21%.

Tỉnh nổi bật ở phía Bắc

Tại Hải Phòng, có sự đột phá trong việc giải phóng mặt bằng, thu hút nhà đầu tư, giá đất cạnh tranh, sự hỗ trợ tốt từ chính quyền. Tỷ lệ lắp đầy và giá thuê khu vực miền Bắc vào khoảng 72% và 93 USD/m2.

Tỉnh nổi bật phía Nam

Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, gần cảng Cái Mép, gần KCN Châu Đức, Phú Mỹ 3, gần sân bay Long Thành sắp xây dựng. Là điểm sáng khu vực này, bổ trợ cho cảng Cát Lái (TpHCM) luôn trong tình trạng tắc nghẽn cục bộ. Tỷ lệ lắp đầy khoảng 72%, giá thuê khoảng 55 USD/1m2

Vùng công nghiệp miền Trung trong tương lai

27 USD/m2 ở Huế, 32 USD/m2 ở Nghệ An, 35 USD/m2 ở Quảng Nam, 38 USD/m2 ở Quảng Ngãi và 42 USD/m2 ở Đà Nẵng.
Tập đoàn Universal Alloy Corporation (Mỹ) đang xây dựng nhà máy máy bay tại Đà Nẵng trị giá 170 triệu USD.

Nền công nghiệp 4.0 và sản xuất thông minh

Xu hướng nền sẽ phát triển mạnh trong khoảng 1 thập kỷ tiếp theo. Theo CIEM, các lĩnh vực sản xuất trong nước cần khoảng 7 đến 14 tỷ USD để ứng dụng công nghệ cao.

Triển vọng và sự chuyển đổi ngành công nghiệp giá trị cao

Nguồn vốn FDI tăng 10 lần trong 10 năm qua, kéo theo BĐS công nghiệp phải tương ứng. Đòi hỏi, tiếp tục phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách nhà nước, đào tạo lao động trình độ cao…hòa vào dòng chảy chuỗi cung ứng toàn cầu trong mọi lĩnh vực.

Ban truyền thông VP Homes.

Tham khảo số liệu Savills Việt Nam

Tags: , , , , , , ,

Comments Are Closed

TOP ↑