Tìm hiểu quy định lãi suất cho vay cầm đồ hiện nay

Cầm đồ là một giải pháp tài chính được nhiều người chọn lựa để giải quyết nhu cầu của mình mà không phải đi vay mượn ai. Dịch vụ này hiện nay phát triển khá rầm rộ và cầm đồ cũng đã được Nhà nước có chế tài chặt chẽ trong quá trình hoạt động đặc biệt là quy định lãi suất cho vay cầm đồ đã có văn bản quy định rõ ràng. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm vì người đi cầm đồ luôn muốn tìm được nơi cầm có lãi suất thấp nhất. Bài viết hôm nay CẦM ĐỒ VP sẽ giúp các bạn giải đáp những băn khoăn và tìm hiểu cụ thể chi tiết về mức lãi suất cầm đồ theo quy định của nhà nước Việt Nam hiện hành.

Quy định lãi suất cho vay cầm đồ hiện nay theo quy định pháp luật

Tìm hiểu đôi nét về dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là hình thức cho vay tiền mà bắt buộc người vay phải có tài sản để cầm cố. Bên cho vay tiền là bên nhận cầm đồ, bên vay tiền là bên cầm đồ. Hai bên khi tiến hành giao dịch phải thực hiện ký kết hợp đồng cầm đồ với các thông tin cần thiết trong đó có quy định lãi suất cho vay cầm đồ.

Mức tiền vay cầm đồ được xác định không quá 65% giá trị tài sản đem cầm cố và mức tiền này được tính theo thời giá trên thị trường vào thời điểm ký hợp đồng. Nếu là chứng từ có giá, vàng, đá quý sẽ được vay tối đa bằng 80% giá trị tài sản trong trường hợp bên nhận cầm đồ chấp thuận.

Nếu muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì phải đáp ứng theo quy định hiện hành của pháp luật, cửa hiệu hoặc cửa hàng cầm đồ có nơi lưu trữ, bảo quản tài sản, cam kết tài sản không bị hư hỏng, mất mát… Đây là vấn đề mà người đi cầm đồ cần lưu ý trong quá trình lựa chọn địa chỉ cầm đồ uy tín.

Quy định lãi suất cho vay cầm đồ

Theo pháp luật Việt Nam hiện hành thì quy định lãi suất cầm đồ và phí cầm đồ tối đa không quá 4,2% tháng tính trên số tiền được vay của mỗi lần cầm đồ. Nếu trong trường hợp bên cầm đồ có yêu cầu vay nóng ngắn hạn dưới 15 ngày thì lãi suất cùng với phí cầm đồ cao nhất không cao quá 0,3%/ngày.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải đảm bảo tỷ lệ lãi suất cho vay tiền khi nhận cầm cố tài sản không được vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định tại Bộ luật dân sự. Lãi suất thực tế sẽ được hai bên tự thỏa thuận và được thể hiện rõ trong hợp đồng cầm đồ. Tuy nhiên lãi suất đó không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đối với loại cho vay tương ứng.

Tóm lại thì lãi suất cho vay cầm đồ theo quy định được mà các đơn vị cung cấp dịch vụ cầm đồ phải đảm bảo đó là không quá 24%/năm. Trường hợp khách hàng cầm đồ dưới 01 tháng thì tối đa không quá 5%/tháng. Mức tiền cụ thể sẽ căn cứ vào mức tiền vay cầm đồ mà hai bên thỏa thuận .

Tiêu chí lựa chọn địa chỉ cầm đồ đúng quy định lãi suất cho vay cầm đồ

Đơn vị cầm đồ có địa chỉ rõ ràng

Như phần trên chúng tôi đã nói tổ chức cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải có cửa hàng, cửa hiệu để kinh doanh cùng các yêu cầu khác. Vì vậy muốn tìm được đơn vị thực hiện đúng quy định lãi suất cho vay cầm đồ đúng theo pháp luật hiện hành quy định thì các bạn nên đến những nơi có địa chỉ cụ thể rõ ràng.Điều này để tránh trường hợp bị những đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bạn.

Những đơn vị cầm đồ uy tín luôn có hệ thống các cửa hàng ổn định và rất hiếm khi có sự thay đổi địa chỉ. Như vậy khách hàng mới yên tâm để đến cầm đồ.

Đơn vị cầm đồ có lãi suất niêm yết công khai, minh bạch

Người đi cầm đồ hãy lưu ý khi đến các cửa hiệu cầm đồ là phải xem xét quy định lãi suất cầm đồ có niêm yết rõ ràng, minh bạch không. Khi đã hỏi cặn kẽ mức lãi suất trên bảng niêm yết là chính xác và không phát sinh thêm bất kì phụ phí nào thì mới tiến hành làm hợp đồng. Trong bản hợp đồng cũng phải ghi rõ vấn đề này tránh trường hợp mập mờ hoặc bên nhận cầm đồ ghi thêm các chi phí phát sinh.

Mức lãi suất được xem thấp nhất hiện nay là từ 2 đến 3%/tháng, mức vừa là từ 3 đến 5%. Các bạn hãy nhớ mức lãi suất này không chọn những nơi có mức lãi suất cao hơn.

Các dịch vụ khác kèm theo

Bên cạnh hai tiêu chí trên thì người đi cầm đồ nên quan tâm đến các vấn đề sau để lựa chọn được địa chỉ cầm đồ tin cậy và có chất lượng tốt.

+ Vấn đề niêm phong, bảo quản tài sản có đảm bảo hay không?

+ Quy trình cầm đồ có mang tính chuyên nghiệp điều này thể hiện năng lực và kinh nghiệm của đơn vị cầm đồ?

+ Khâu chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng có tận tình, chu đáo?

CẦM ĐỒ VP là địa chỉ cầm đồ đáp ứng được các tiêu chí trên của khách hàng. Với kinh nghiệm cầm đồ lâu năm và được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Chúng tôi luôn cam kết thực hiện đúng quy định lãi suất cho vay cầm đồ và mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. CẦM ĐỒ VP – địa chỉ uy tín, tin cậy để các bạn gửi gắm tài sản của mình và có được mức tiền vay cao nhất.

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑