Nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang làm gì

kinh tế vĩ mô

Tham khảo: GS. Andreas Stoffers

Phân tích: VP Homes

Xem thêm:

Giúp tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội bằng đầu tư công

Lãi suất điều hành có nên hạ tiếp?

Sự bùng phát dịch bệnh chưa hẳn là nguyên nhân gây suy thoái kinh tế sắp xảy ra. Tận gốc vấn đề nằm ở phương diện sau đây.

Sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, chúng ta dường như quên rằng các cuộc suy thoái sẽ luôn rình rập, chỉ chờ chực đe dọa toàn cầu. Nhìn nhận tại Việt Nam, ”role model”, có phải là mô hình mẫu cho các nước khác học tập theo?

Bài học từ ECB

Việc cắt giảm lãi suất của NHNN sẽ có những khoảng trống tiếp theo, tuy nhiên, nên tránh vết xe đổ của ECB, đó là lãi suất âm. Chính sách luôn đi kèm với rủi ro nhất định. Dẫn đến nợ quốc gia sẽ tăng. Từ năm 2016, nợ quốc gia VN đã chạm trần 65%, nên Việt Nam sẽ khó được vay thêm tiền.

Nếu bắt chước mô hình thuyết kinh tế Keynes tại Việt Nam, điều đó chính là bất lợi cho rất nhiều doanh nghiệp, khi quá phụ thuộc vào chính sách, điều tiết của chính phủ. Trong khi, khủng hoảng kinh tế luôn hiện hữu, đe dọa bất cứ lúc nào. Vì vậy, thay vì thụ động ứng phó, thì nên chủ động có hiệu quả hơn trong bất kì tình huống nào.

Thời gian qua, có khá nhiều chính sách. Và đây là những quan điểm riêng nhận định:

+ Đừng bao giờ, hạ mức lãi suất bằng O. Bài học từ thị trường Châu Âu đã thấy.

+ Tung các gói ”tiền tươi” ngay và nhanh nhất có thể đến người dân, nhất là người nghèo, thất nghiệp, mất nguồn thu nhập…

+ Thay vì kiểm soát giá cả, nên quản lí, kiểm soát ”chợ đen”, có thể chủ động nhập khẩu hàng hóa để dẹp tình trạng này, tránh lãng phí tài nguyên.

+ Khuyến khích thương mại điện tử trong mọi giao dịch.

+ Không khuyến khích đầu tư công theo trường phái Keynes (như đã nói bên trên), thay vào đó, nên khuyến khích đầu tư tư nhân bằng mọi giá cả trong nước và ngoài nước.

+ Các gói viện trợ khẩn cấp, dường như cần nhưng thực tế không cần thiết. Biện pháp đối phó là cần thiết, nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

+ Các gói hỗ trợ nên ưu tiên dành cho doanh nghiệp nhỏ, vừa, thực chất. Tránh gói hỗ trợ vào các doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Chính phủ đã hành động quyết liệt trong thời gian qua

Sự khủng hoàng tột cùng không thể thấy ở Việt Nam, rất khác xa tình trạng khẩn cấp ở Châu Âu, Mỹ…với vài chục ngàn ca tử vong.

Để ý mức lãi suất âm của ECB, Ngân hàng trung ương Châu Âu. Phần lớn những khoản đem về nguồn thu cho ngân hàng, khoảng 70-80%, đến từ biên lãi ròng. Nhưng với mức lãi suất bằng 0, biên lãi ròng gần như không còn. Lãi tới từ các khoản tiết kiệm gần như về âm, còn lãi từ tăng trưởng tín dụng cũng giảm tới mức tối thiểu. Các khoản vay lãi suất thấp hoặc bằng 0 như vậy khiến các “công ty ma” (zombie) tồn tại, về lâu dài hoàn toàn có thể hình thành bong bóng kinh tế.

Chính sách tiền tệ và tài khóa mà Chính phủ Việt Nam ban hành bao gồm: (i) một gói hỗ trợ tín dụng trị giá 250.000 tỷ đồng; (ii) một gói tài khóa 30.000 tỷ đồng (dự kiến nâng lên 85.000 tỷ đồng); (iii) hạ lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5%, ngoài ra, lãi suất tái chiết khấu cũng được hạ từ 4% xuống 3,5%; (iv) Bộ Tài chính cũng có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, như gói hỗ trợ tiền thuế cho doanh nghiệp trị giá 80.200 tỷ đồng (dự kiến nâng lên 150.000 tỷ đồng).

Lạm phát sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các gói tín dụng. Hỗ trợ chính trong việc giảm lãi suất, hãm các khoản vay. Đây không phải là nguồn cung tiền vào nền kinh tế. Bản chất là bôi trơn cho nền kinh tế.

Về cơ bản, chính sách có thể ảnh hưởng lợi nhuận của ngân hàng, nhưng có tác động tích cực cho đối tác đang sử dụng vốn của TCTD.

Riêng gói tài khóa, có thể ảnh hưởng ít về lạm phát. Nhưng lại tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp trong việc nộp thuế, gia hạn, khoanh nợ, các yếu tố liên quan khác.

Chúng tôi tin rằng Việt Nam đã và đang làm tốt các chính sách tiền tệ, tài khóa. Các hiệp định thương mại tự do đã có. Khi đó, sẽ tác động ngay, phục hồi nền kinh tế rất nhanh. Và Việt Nam như một hình mẫu cho các nước khác nhìn nhận.

Hình ảnh: Internet

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑