Quy định lãi suất cầm đồ mới nhất năm 2021

Thị trường cầm đồ hiện nay khá phát triển, ngày càng nhiều những cơ sở cầm đồ được ra đời, cung cấp các dịch vụ tài nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến tài chính cho khách hàng. Tuy nhiên có một thực trạng đang diễn ra ở thị trường này đó là mức lãi suất cầm đồ, nếu bạn để ý sẽ thấy mỗi cửa hàng sẽ lại áp dụng một mức lãi suất riêng. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn cần phải biết về những quy định lãi suất cầm đồ. Hãy cùng CẦM ĐỒ VP cập nhập mức lãi suất dịch vụ cầm đồ theo quy định của Nhà nước ban hành năm 2021 nhé.

Lãi suất cầm đồ theo quy định là gì?

Lãi suất cầm đồ hiểu đơn giản là một khoản tiền mà người cầm đồ có trách nhiệm phải trả cho bên cung cấp dịch vụ cầm đồ dựa trên khoản tiền gốc vay được. Tùy thuộc vào khoản tiền vay được là cao hay thấp mà khách hàng sẽ trả những mức lãi suất khác nhau.

Sau khi kết thúc hợp đồng cầm đồ, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán trả đủ số tiền gốc kèm tiền lãi theo quy định và nhận tài sản mình cầm cố về. Quy định lãi suất cầm đồ sẽ được tính bằng % hay một con số cụ thể theo ngày hoặc theo tháng.

Quy định lãi suất cầm đồ tại Việt Nam

Cầm đồ là một ngành kinh doanh được Pháp luật cho phép hoạt động, vì thế luôn có những điều khoản, quy định riêng dành cho lĩnh vực này. Theo đó, tại điều 29 Nghị Định 96/2016/NĐ-CP về trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ thì mức lãi suất cầm cố tài sản không được lớn hơn mức lãi suất theo quy định của Bộ luật dân sự.

Bên cạnh đó, tại Điều 476 của Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định rằng hai bên có thể thỏa thuận về mức lãi suất cầm đồ, tuy nhiên mức lãi suất không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước quy định đối với những loại hình vay tương ứng.

Quy định lãi suất cầm đồ của UBND TPHCM

Tại TPJCM, dựa theo quyết định của UBND Thành Phố thì mức lãi suất cầm đồ sẽ được quy định như sau:

  • Tài sản cầm từ 1 – 7 ngày thì mức lãi suất sẽ được tính bằng ¼ lãi suất của tháng
  • Tài sản cầm từ 6 – 15 ngày thì mức lãi suất sẽ được tính bằng ½  lãi suất của tháng
  • Tài sản cầm từ 16 ngày trở lên thì tính theo mức lãi nguyên tháng
  • Tài sản cầm từ 1 – 2 tháng được tính theo phương thức trên cho tới thời hạn cầm tối đa, ví dụ như lãi tài sản cầm 1 tháng 10 ngày sẽ có mức lãi suất =  lãi suất 1 tháng + ½ lãi suất tháng.
  • Tài sản cầm có thời hạn 2 tháng sẽ chịu mức lãi suất là 10%/tháng
  • Tài sản cầm có thời hạn 3 tháng sẽ chịu mức lãi suất là 11%/tháng
  • Tài sản cầm có thời hạn 4 tháng sẽ chịu mức lãi suất là 12%/tháng

Các tính lãi suất cầm đồ trên đây có thể thay đổi để phù hợp với lãi suất chung cho Ngân hàng, và quyền thay đổi lãi suất thuộc về UBND Thành phố.

Dựa vào quy định lãi suất cầm cố của UBND TPHCM và Pháp luật Việt Nam thì mức lãi suất của các cửa tiệm cầm đồ không được quá 30%/năm tương đương 2% – 2,5%/tháng và không được vượt quá 5% (đối với những khách hàng cầm đồ dưới 01 tháng)

Thực trạng lãi suất cầm đồ tại TPHCM

Mức lãi suất cầm đồ theo quy định là như vậy, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng tuân theo quy định đó. Bằng chứng là có rất nhiều người đã phải chịu mức lãi suất cao “cắt cổ” khi cầm đồ nhầm nơi.

Nhiều đơn vị sử dụng những chiêu trò né thuế, lách luật, mặc dù vẫn tuân theo quy định lãi suất cầm đồ nhưng lại thu thêm các khoản phí khác như phí làm hồ sơ, phí đáo hạn, phí kho bãi, phí phạt… Đến khi tổng hợp lại, khách hàng có thể phải chịu mức lãi suất lên tới 6 – 15%/tháng.

Đã có không ít trường hợp khách hàng phải cam chịu mất tài sản mà vẫn phải đóng lãi hằng tháng do không thanh toán đúng hẹn, lãi mẹ đẻ lãi con… Nguy hiểm hơn còn gặp phải những địa chỉ liên quan đến xã hội đen, gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để có thể tìm được một đơn vị uy tín, an toàn cho mình.

Gợi ý tiệm cầm đồ TPHCM áp dụng đúng quy định lãi suất cầm đồ

Nếu bạn đang đau đầu về việc không biết nên lựa chọn địa chỉ cầm đồ nào uy tín tại TPHCM, áp dụng đúng quy định về lãi suất cầm cố, hãy đến với CẦM ĐỒ VP.

CẦM ĐỒ VP là một trong số ít các cơ sở cầm đồ tại TPHCM được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn khi gặp khó khăn về vấn đề tài chính.

Với mức lãi suất cố định là 2.5%/tháng và không quá 30%/năm, tài sản được bảo hiểm lên tới 150% giá trị, CẦM ĐỒ VP cam kết không thu thêm bất cứ khoản phí nào.

Hệ thống cơ sở CẦM ĐỒ VP được cấp phép hoạt động từ Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố, kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật và UBND TPHCM. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Trên đây là một số thông tin về quy định lãi suất cầm đồ năm 2021 tại TPHCM. Hy vọng sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích nhất khi có nhu cầu cầm đồ và đừng quên CẦM ĐỒ VP luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi khi cần nhé.

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑