Các biện pháp mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương

ngân hàng anh

Phân tích: VP Homes

Khi tai nạn do dịch Coronavirus xảy ra, buộc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, cung cấp các gói kích thích cứu trợ mang tính khẩn cấp. Các biểu đồ sẽ thể hiện chi tiết, có nhắc đến cuộc khủng hoảng 2008.

Xem thêm:

Thị trường hôm nay, 13/3/2020

Củng cố niềm tin từ việc Fed hạ lãi suất

Cục dữ trữ liên bang Mỹ đã có những hành động chữa cháy, những gói viện trợ từ Ngân hàng trung ương Châu Âu, các gói kích thích từ Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, nới lỏng tiền tệ từ Ngân hàng Nhật Bản. Những nhà hoạch định chính sách hi vọng ngăn chặn sự bùng phát trong sự tuyệt vọng đang lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh.

Dưới đây là bức tranh tổng thể nền kinh tế toàn cầu.

Châu Âu

Nới lỏng chính sách trong năm 2020.

Màu xanh là chính sách không đổi, màu hồng là cắt giảm lãi suất, màu trắng là chính sách tăng. Nhìn vào biểu đồ, đa số các nước dùng biện pháp cắt giảm lãi suất.

Ngân hàng Anh, Na Uy hạ chuẩn trong trường hợp cắt giảm khẩn cấp 50 điểm cơ bản trong tuần này. BOE, ngân hàng trung ương Na Uy đã cắt giảm lãi trong tuần này, ECB thì chưa cắt giảm lãi suất, nhưng đưa ra một gói nới lỏng, nhằm tăng tính thanh khoản.

Tăng ngân sách

Anh đang lên kế hoạch tài khóa lớn nhất của mình trong ba thập kỷ.

Tại Mỹ, so với tháng 11 năm 2008, hồ sơ vay tái cấp vốn tăng khoảng 78.5%. Thể hiện sức khỏe nền kinh tế, giảm triển vọng trong dài hạn.

Châu Á

Thị trường đầy biến động, nguy cơ bùng phát của dịch bệnh. Và ngân hàng Nhật có thể mở rộng các biện pháp kích thích trong tuần tới đây.

Bơm tiền cho nền kinh tế

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, giảm tỷ lệ tiền mặt đang dự trữ, bơm tiền vào nền kinh tế, để chống tiêu cực từ sự bùng phát của dịch.

Thị trường mới nổi

Tại Nga, đồng Rúp được thả nổi, có thể khiến ngân sách hấp thụ tốt khi cú sốc về giá xảy ra. Giả sử cuộc chiến về dầu của Opec+ không có lời giải, đồng rúp có ưu thế trong ngắn hạn. Nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra.

Thế giới

Để ý rằng, giá dầu giảm là do nguồn cung tăng, có tác động tăng trưởng toàn cầu. Và giá dầu giảm, có lợi cho người tiêu dùng, sản xuất. Nhưng túi tiền các nhà sản xuất chịu thiệt. Tuy nhiên, cuộc chiến mới chỉ bắt đầu. Chưa có cách nhìn rõ nét về thị trường dầu.

Xem thêm:

Cuộc chiến mới: Giá dầu

Phân tích: Vp Homes

Nguồn: https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-03-13/charting-the-economy-central-banks-tremble-at-crash-of-markets

Hình ảnh: Bloomberg

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑