Nạn nhân của cuộc chiến giá dầu hiện nay

sản lượng dầu

Phân tích: VP Homes

Cuộc chiến giữa Saudi Arabia – Nga xảy ra cách đây 3 tuần, khiến giá dầu lao dốc thẳng đứng, mất khoảng 45% về giá, động thái mới nhất là Nga đang tìm cách thỏa thuận lại với OPEC+.

Xem thêm:

Cuộc chiến mới: Giá dầu

Vậy, ai là nạn nhân?

Sự cởi bỏ ngượng về sản lượng giữa Saudi Arabia – Nga, có thể khiến những doanh nghiệp lớn tại Mỹ đứng trước nguy cơ phá sản, vì ngập trong nợ nần.

Cuối năm 2015, Saudi Arabia đã khiến cho toàn thị trường ngập dầu với giá rẻ. Kể từ năm 2016, Nga có quyền quyết định mạnh trong sản lượng khai thác, dù rằng không phải là thành viên của tổ chức này. Và trong tổ chức này, Saudi Arabia có quyền quyết định rất cao.

Sự việc là, Saudi Arabia đòi OPEC và liên mạnh cắt giảm tỷ lệ sản lượng là 2:1. Tuy nhiên, phía Nga cho rằng không cần thiết, vì đợt cắt giảm sản lượng trước đó, đã giúp nhiều doanh nghiệp Mỹ lắp đầy khoảng trống của thị trường.

Tháng 12/2015, ông Obama bãi bỏ lệnh xuất khẩu dầu thô của Mỹ, với việc giá dầu tăng cao, công nghệ khai thác, chế biến vượt trội. Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng vọt từ 5,7 triệu thùng/ngày từ năm 2011 lên mức kỷ lục 17,94 triệu thùng/ngày vào năm 2018, bỏ xa Nga và Saudi Arabi.

Về phía Nga, từ tháng 12/2016, họ liên kết với nhóm không thuộc Opec như Azerbaijan, Bahrain, Bolivia, Kazakhstan và Mexico, và thiết lập sân chân mới với nhóm này. Tuy nhiên, thị phần Nga có phần suy giảm, trong khi Mỹ xuất khẩu mạnh về dầu, Saudi Arabia – Aramco, tập đoàn mới vừa Ipo lại kích hoạt chương trình chiết khấu nhằm tăng thị phần.

Kế hoạch cắt giảm sản lượng ký năm 2019, giữa Opec và ngoài liên doanh có hiệu lực đến 31/3/2020. Và 2 bên phải kí thỏa thuận mới nếu muốn kiểm soát nguồn cung về dầu.

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020, giá dầu giảm 20%, về 46 USD/thùng. OPEC lên kế hoạch cắt giảm 1 triệu thùng 1 ngày, tương ứng là Nga và liên minh cắt giảm nửa triệu thùng 1 ngày. Nhưng ông Putin không đồng ý, vì việc này sẽ có lợi cho Mỹ.

Khi đó, Aramco, quyết định tăng sản lượng lên 12.3 triệu thùng 1 ngày, phía Nga tăng thêm 0.3 triệu thùng 1 ngày. Nhằm đẩy giá dầu xuống sâu. Nhưng xét về nền kinh tế. Thì phía Nga có những lợi thế nhất định. Nền kinh tế ngoài tăng trưởng thị trưởng dầu mỏ, còn 1 nguồn thu rất lớn đó là từ công nghiệp quốc phòng.

Theo tính toán sơ bộ, giá hòa vốn của dầu là khoảng 42,5 USD/thùng.

Nhưng riêng Saudi Arabia là khoảng 85 USD/thùng. Dữ trữ vàng và ngoại tệ của Nga, tính đến tháng 9/2019 là 419,6 tỷ USD. Saudi Arabia, ngành dầu khí đóng góp khoảng 85% nguồn thu, 90% kim ngạch xuất khẩu và 42% GDP.

Xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch và năng lượng chiếm 64% tổng kim ngạch xuất khẩu của Nga. Ngành dầu khí chiếm đến 46% tổng chi tiêu của chính phủ Nga, nhưng lại đóng góp tới 30% GDP của nước này.

Năm 2014, Mỹ Và EU trừng phạt Nga, kinh tế bị suy thoái và hồi phục vào năm 2017 khi giá dầu tăng, tuy nhiên cuộc chiến mới này có thể khiến đồng rúp mất khoảng 10% về giá.

Với những diễn biến trên, nếu giá dầu về mức 30 USD/thùng, một thách thức rất lớn cho Mỹ. Có thể sẽ khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, công nghiệp dầu mỏ của Mỹ nộp đơn phá sản.

Động thái của Saudi Arabia

Dịch bệnh, nguồn cung dầu tăng cao, khiến giá dầu thô Brent loại LCOc1 chạm đáy 17 năm qua khi xuống dưới mức 25 USD/thùng từ đầu tháng 3/2020.

Và tới hiện nay, vẫn chưa có động thái nào mới về việc cắt giảm sản lượng.

Hình ảnh: Internet

Tags: , ,

Comments Are Closed

TOP ↑