Các kịch bản tăng trưởng sau dịch bệnh

tăng trưởng kinh tế

Nguồn: Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư, Tổng Cục Thống Kê, NHNN, Viện BIDV, Thời Báo Ngân Hàng

Tổng hợp: Vp Homes

Xem thêm:

Những điểm tích cực trong nỗ lực vượt khó năm 2020

Đừng chủ quan với lạm phát

Nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang làm gì

Điều chỉnh các chỉ số kinh tế vĩ mô là điều không tránh khỏi khi dịch bệnh. Việc bàn tới các kịch bản sau dịch bệnh là điều cần thiết và nên triển khai.

Điều chỉnh các chỉ tiêu của kinh tế vĩ mô

tăng trưởng kinh tế

Thực trạng kinh tế vĩ mô đã thay đổi so với đầu năm, nên mọi chỉ số khác đều phải thay đổi. GDP là mắt xích chính trong chuỗi mắt xích của nền kinh tế.

(CPI) bình quân cả năm có thể tăng trên 4% nếu không có các giải pháp điều hành giá quyết liệt; thu ngân sách nhà nước có thể giảm 145 nghìn tỷ đồng; xuất nhập khẩu, đầu tư của khu vực tư nhân và FDI giảm mạnh do “cầu” của thế giới giảm mạnh…

Tiếp theo, cần thực hiện quyết liệt, đầy đủ các giải pháp đã ban hành tại các nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nhằm duy trì được các hoạt động kinh tế, xã hội ở mức hợp lý, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Bước đi này vừa gia tăng khả năng “bình phục” nhanh và “bứt phá” cho nền kinh tế sau khi dịch qua đi.

Có thể thấy việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng một số chỉ số kinh tế vĩ mô là điều không tránh khỏi trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc bàn tới các kịch bản đón đầu sự phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch cũng là điều cần thiết trong thời điểm này.

Việc đưa ra kịch bản nào phải trên cơ sở đánh giá cho đúng sức chống chịu của nền kinh tế, sức chống chịu của ngân sách, sức chống chịu của DN và cả của người dân. Bài toán rất rõ ràng là càng triệt để chống dịch, các mạch sản xuất bị chia cắt càng lâu, chi phí bỏ ra để khắc phục càng lớn.

Các giải pháp tiền tệ chỉ giải quyết tình thế bức bách, chứ không giải quyết tận gốc các vấn đề về sản xuất, kinh doanh của DN. Nhưng giải pháp tài khóa thì phải xem đến sức chống chịu của ngân sách. Ngân sách cho hoãn thuế được bao lâu, có thể cho miễn được không? Nếu miễn thuế thì sẽ có cách nào để bù lại trong khi ngân sách còn phải gánh rất nhiều khoản cần chi.

Về phía DN, không thể cứ trông chờ vào Chính phủ, vào các biện pháp hỗ trợ của ngân hàng mà bản thân các DN, hiệp hội DN cũng phải xây dựng kịch bản cho chính ngành mình, DN mình. Vì tác động của dịch bệnh đối với từng ngành, từng DN khác nhau, mạnh yếu khác nhau, nên cách đứng dậy cũng sẽ khác nhau.

Mục tiêu tăng trưởng 6.8%

Nếu như dịch Covid-19 trong nước được khống chế trong quý II thì tăng trưởng GDP cả năm ở mức trên 5% (giảm 1,47% so với dự báo trong điều kiện bình thường). Còn với kịch bản 2 là dịch kéo dài sang đến quý III, tăng trưởng GDP cả năm vẫn ở mức trên 5%, nhưng thấp hơn kịch bản 1 (giảm 1,77% so với tốc độ dự báo trong điều kiện bình thường).

Các dự báo về tốc độ tăng GDP năm 2020 của Việt Nam do các tổ chức quốc tế đưa ra cứ thấp dần đi: dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á là 4,8%, của Ngân hàng Thế giới là 4,9% và của Quỹ Tiền tệ Quốc tế là 2,7%. Dự báo của các tổ chức nghiên cứu trong nước cũng cho thấy “mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,8% là rất thách thức và khó đạt được”.

Ngay cả Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận định, dịch càng kéo dài, ảnh hưởng đến nền kinh tế càng nghiêm trọng hơn. Theo cơ quan này, nếu được khống chế trong quý II thì tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,32%; còn nếu dịch kéo dài hết đến quý III, dự báo GDP chỉ tăng 5,05%.

Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cũng đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng, trong đó với kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP cả năm vào khoảng 4,81- 5,01%. Còn với kịch bản tích cực, GDP cả năm tăng 5,4-5,6%. Tuy nhiên ở kịch bản tiêu cực, GDP cả năm 2020 chỉ tăng 4,07%-4,42%.

Có thể thấy ở mọi dự báo đều cho thấy không thể đạt được mục tiêu GDP tăng 6,8%. Thủ tướng Chính phủ cũng đã nói đến việc phải nghiên cứu và cân nhắc việc có hay không đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng. TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng cho rằng, đã đến lúc cần phải đề xuất Quốc hội cho điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑