Một số giải pháp nhằm tránh sản xuất bị kiệt quệ

gdp

Nhằm giúp doanh nghiệp, duy trì được dòng tiền trong mọi hoạt động. Nhằm ngăn ngừa mọi rủi ro dẫn đến đổ vỡ, sản xuất đình trệ. Sau đây, là 1 số giải pháp nhằm tránh tình trạng xấu như trên.

Nguồn: Bộ kế hoạch và đầu tư, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV)

Dữ liệu: Ngân hàng nhà nước

Tổng hợp: Vp Homes

Hình ảnh: Internet

Giải pháp 1: Chậm nộp bảo hiểm xã hội, các khoản bảo hiểm bắt buộc đến hết 31/12/2020.

Bởi cũng với những lý do trên, hầu hết các doanh nghiệp không thực hiện được chính sách được tạm dừng đóng vào quỹ tử tuất, quỹ hưu trí trong 12 tháng nếu doanh nghiệp có “số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên, hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra”.

Trong khi đó, khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội và các loại bảo hiểm bắt buộc khác đang chiếm tỉ trọng chi không hề nhỏ trong quỹ tiền của doanh nghiệp.  

Để hỗ trợ doanh nghiệp duy trì được dòng tiền, hoạch định lại kế hoạch kinh doanh, tập trung chi phục hồi sản xuất kinh doanh, chi ổn định đời sống người lao động, các hiệp hội và doanh nghiệp đặc biệt đề xuất và mong sự chia sẻ từ phía nhà nước với chính sách cho chậm nộp bảo hiểm xã hội và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác đến hết 31/12/2020.

Giải pháp 2: Bên cạnh giải pháp giảm 30% tiền thuê đất trong thời hạn 6 tháng đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bị ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như dự thảo Nghị quyết, Ban IV đề nghị bổ sung quy định: “Giảm 50% tiền thuê đất trong thời hạn 09 tháng đối với các doanh nghiệp lưu trú du lịch (khách sạn, khu nghỉ dưỡng…), các công viên chủ đề” – hai ngành bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch và cũng là ngành sẽ phục hồi chậm hơn các ngành khác.

Đưa ra đề xuất trên, theo Ban IV còn do chi phí tiền thuê đất chiếm tỷ lệ đáng kể trong cơ cấu giá thành của các doanh nghiệp này. Để hỗ trợ các doanh nghiệp kích cầu du lịch bằng cách giảm giá dịch vụ sau dịch bệnh thì việc giảm giá thành thuê đất sẽ rất hiệu quả.

Giải pháp 3: Ban đề nghị có gói hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ cho các doanh nghiệp du lịch. Lãi suất bằng lãi suất tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm rút vốn vay + 0,5% (hiện tại là 5%/năm + 0,5% = 5,5%), cố định trong 6 tháng và điều chỉnh theo lãi suất tái cấp vốn tại thời điểm + 0,5%.

Trong văn bản nêu các ý kiến đề xuất này, Ban IV cũng bày tỏ sự tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp đối với các chỉ đạo của Thủ tướng cùng Chính phủ và cũng mong các đề xuất, kiến nghị được chấp thuận.

Giải pháp 4: Ban IV nêu lên là miễn đóng kinh phí công đoàn năm 2020.

Theo Ban IV, miễn đóng phí công đoàn là biện pháp hỗ trợ rất lớn cho doanh nghiệp cả về mục tiêu duy trì dòng vốn cũng như tiết giảm thời gian, công sức đối với các quy trình thủ tục hành chính, đồng thời cũng thể hiện được tinh thần “Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp và Chính phủ, vì việc làm bền vững và thu nhập ngày càng cao của người lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Theo Chỉ thị 11/ CT-TTg, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho phép lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đối với các doanh nghiệp có 50% số lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội phải nghỉ việc. Tuy nhiên, qua khảo sát doanh nghiệp diện rộng cho thấy các đơn vị hầu như không thực hiện được chính sách này vì 2 lý do cơ bản.

Thứ nhất, mặc dù các doanh nghiệp hết sức khó khăn bởi chuỗi sản xuất kinh doanh đứt gãy trong dịch, nhiều ngành doanh thu gần như bằng không trong suốt thời gian dài nhưng vẫn cố gắng sản xuất cầm chừng, phân chia ca kíp, trả lương tối thiểu… để ổn định đời sống cho người lao động cũng như giảm gánh nặng và chi phí tuyển dụng lại cho chính doanh nghiệp. Bởi thế, doanh nghiệp hầu như không đạt tiêu chí “có 50% số lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội phải nghỉ việc” dù thực tiễn hết sức khó khăn.

Thứ hai, việc chứng minh thiệt hại cả về người và tài sản là hết sức phức tạp và đòi hỏi các quy trình hành chính mất rất nhiều thời gian, nhất là với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày, vận tài hàng hóa đường bộ, logistics, du lịch, hàng không… chỉ cần cắt giảm 20% lao động đã là hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn người mất việc.

“Nếu đã phải cho nghỉ việc 50% tổng số lao động đóng bảo hiểm xã hội thì tương đương với tình trạng doanh nghiệp đã kiệt quệ, “chết lâm sàng”, không thể thu xếp tài chính để chi trả cho các khoản phí như trên. Cho nên, chính sách “hoãn đóng kinh phí công đoàn một số tháng trong năm 2020” dường như không đạt được mục tiêu chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn bởi dịch bệnh như cơ quan Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự định”, theo ban IV.

Giải pháp 5: Ban IV nêu lên là giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, từ 10% xuống 5%.

Ban lập luận, các doanh nghiệp hiện nay đang rất cần vốn lưu động để duy trì sản xuất kinh doanh và duy trì lao động, việc bỏ ra thêm 10% thuế giá trị gia tăng và phải đợi đến cuối năm mới được hoàn trả gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp đồng thời cũng khó để thực hiện các chính sách kích cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng.

Theo đó, Ban IV kiến nghị giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng, từ 10% xuống 5%, để giảm chi phí cho người tiêu dùng nhằm kích cầu cho các ngành trong và ngay sau dịch.  

Giải pháp 6: Ban IV đưa ra là giảm giá nước sạch.

Hiện dự thảo Nghị quyết đưa ra giải pháp miễn tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước… trong năm 2020, theo Ban IV như vậy  sẽ tạo khả năng giảm giá nước sạch. Vì vậy, đề xuất Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi cùng Bộ Công thương để trình Chính phủ cho bổ sung việc giảm giá nước sạch trong năm 2020.

Tags: , ,

Comments Are Closed

TOP ↑