Fed: Lãi suất bằng 0, dự kiến sẽ mua trái phiếu khoảng 700 tỷ USD

fed

Phân tích: VP Homes

Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED), đã có hành động ngày hôm qua, chủ nhật, nhằm cứu nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi sự sụp đổ bởi dịch Coronavirus, cắt giảm 1 điểm phần trăm lãi suất về bằng 0 và hứa sẽ nắm giữ trái phiếu ít nhất là 700 tỷ USD.

Chủ tịch Jerome Powel, Fed, rất vội vàng với cuộc họp báo điện thoại và cho rằng, rất khó khăn cho cuộc sống người dân, kể cả doanh nghiệp về sự tăng trưởng trong quý II, và nền kinh tế sẽ yếu đi, tác động này không biết kéo dài trong bao lâu. Chính sách tài khóa đã áp dụng thời điểm này.

Chính sách tài khóa tác động khá nhanh, khá hiệu quả vào những ngành bị ảnh hưởng, người lao động bị ảnh hưởng. Các công cụ sẽ tiếp tục hỗ trợ các dòng tín dụng trong nền kinh tế.

Tỷ lệ từ 0 đến 0.25%, được cho là phù hợp so với cuộc khủng hoảng năm 2008.

Ngoài giảm lãi suất, ngân hàng trung ương còn có những hành động khác, như cho vay chiết khấu trong 90 ngày, giảm tỷ lệ dữ trữ bắt buộc xuống 0%. Ngoài ra, hợp nhất 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo là tờ USD luôn sẵn sàng cho dòng tiền trên toàn thế giới.

Để ý rằng, hôm thứ 7 vừa rồi, tổng thống Donald Trump công kích Fed rằng, tại sao không hạ lãi suất nhanh hơn.

Trump đang rất hạnh phúc

Đây là 1 bước tiến lớn. Vốn chủ sở hữu tại Mỹ sụt giảm khá lớn trong tuần trước, với sự biến động rất mạnh của thị trường. Ngân hàng Nhật, sẽ họp vào hôm nay để đưa ra chính sách mới.

Chúng ta thấy rằng, hành động Fed đưa ra, thể hiện nền kinh tế Mỹ đang có vấn đề. Hôm qua, riêng Ohio đóng cửa tất cả quán bar, nhà hàng vô thời hạn. Nice đóng cửa tất cả các cửa hàng đến 27/3/2020. Các chuyến bay mạnh mẽ cắt giảm lịch trình quốc tế. Doanh nghiệp thì hướng dẫn cho nhân viên làm việc tại nhà. Ngành du lịch, giải trí đang bị ảnh hưởng trầm trọng khi mọi người bị cấm tụ tập, tránh nhiễm bệnh.

Goldman Sachs dự báo tăng trưởng bằng 0 trong quý 1, và giảm 5% trong quý 2.

Dấu chấm hỏi?

Vấn đề chính là cơn sóng thần đang đến trong 1 thị trường gấu. Và chắc chắn Fed sẽ bị áp đảo bởi nó. Thị trường đang thấy rõ điều này.

Về cơ bản, lãi suất sẽ tiếp tục về 0 cho đến khi thị trường vượt qua đại dịch này.

Nhóm bảy quốc gia, đã thực hiện như sau:

+ Fed: Cắt giảm lãi suất

+ BOC: Cắt giảm lãi suất

+ BOE: Cắt giảm lãi suất

+ ECB: Vẫn chưa cắt giảm

+ FIGHT: ngày 19/3 sẽ quyết định

Để chính sách được hiệu quả, tại thị trường chứng khoán và thế chấp. Fed dự định sẽ nâng sở hữu chứng khoán kho bạc ít nhất khoảng 500 tỷ USD và có thể lên 700 tỷ USD.

Riêng chủ tịch Fed, Loretta J. Mester tại Cleveland, thì đưa ra quan điểm, nên cắt giảm lãi suất xuống 0.5% đến 0.75%.

Thứ 5 tuần rồi, Fed đã có động thái cắt giảm căng thẳng của thị trường bằng việc bơm tính thanh khoản, mua chứng khoán Mỹ, đây cũng là 1 biện pháp nới lỏng định lượng trong công cục được sử dụng trong khủng hoảng tài chánh.

Sẽ có những động thái mạnh mẽ tiếp theo cho thị trường.

Phân tích: VP Homes

Nguồn dữ liệu, ảnh: Bloomberg

Tags: , ,

Comments Are Closed

TOP ↑