Củng cố niềm tin từ việc Fed hạ lãi suất

tiền tệ

Phân tích: VP Homes

Dư địa chính sách không còn, nguồn lực có hạn, việc làm đúng ngay từ đầu chính sách, là 1 điều cực kỳ quan trọng.

Xem thêm:

Giải pháp tháo gỡ khó khăn trong kinh doanh sản xuất, an sinh xã hội

Giấy giá rẻ

Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu

Dòng tiền đang đi đâu?

TCTK: CPI tháng 2, giảm rất mạnh

Củng cố niềm tin

Việc Cục Dữ Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất 0.5% về mức 1% đến 1.25%, cơ bản là làm hài lòng thị trường, nhưng rất bất thường. Vì quá đột ngột và liều lượng cực lớn. Hành động rất mạnh để hỗ trợ dịch Covid-19. Để ý, 2 tuần qua, thị trường chứng khoán hỗn loạn, bán tháo cổ phiếu, khủng hoảng thị trường dầu. Đây là hành động nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Nhưng xét về bản chất, Fed hỗ trợ chính là thị trường tiền tệ. Mà tiền tệ tác động chỉ 1 phần thị trường hàng hóa. Covid-19 lại tác động trực diện vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường hàng hóa.

Vậy, Fed đang làm gì cho thị trường Mỹ. Có vài điểm chính như sau:

+ Giúp ổn định giá cả, việc làm.

+ Hỗ trợ rủi ro của nền kinh tế bởi dịch Covid-19.

+ Giảm thiểu cú sốc cầu tiêu dùng, xuất nhập khẩu.

Phải thừa nhận rằng, dư địa giảm lãi suất không còn nhiều, và độ trễ của chính sách là có. Vì vậy, liều thuốc này có hiệu quả hay không? Bản chất thực, nội tại là nền kinh tế Mỹ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên việc giảm lãi suất tác động rất chiều, đúng hơn là trái chiều.

Vậy, còn giải pháp nào đồng hành, đó là chính sách tài khóa (CSTK). Có thể có gói 7.5 tỷ USD từ Quốc Hội Mỹ quyết để hỗ trợ. Bộ Tài Chánh sẽ đẩy mạnh đầu tư công, có thể có nhiều phương án linh hoạt với hệ thống tín dụng trong việc cho vay nhiều hơn, hỗ trợ tối đa cho khách hàng cũ đang gặp khó khăn…

Mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

Dịch giảm và dứt điểm, là giải quyết hiệu quả để ổn định nền kinh tế. Việc áp dụng chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa đồng thời. Sẽ hỗ trợ cung cầu thị trường, cú sốc vì dịch bệnh, và phát triển sau dịch bệnh. Dù chính sách có những độ trễ nhất định.

Trong hệ thống tín dụng, hỗ trợ dòng tiền và tính thanh khoản cho khách hàng cũ, và mới, việc đồng hành cùng khách hàng như giảm lãi suất, nới lỏng chính sách cho vay, giảm phí,…trong tầm kiểm soát rủi ro nợ xấu, nên được triển khai 1 cách quyết liệt.

Về chính sách tài khóa, việc giảm thuế, nhất là thuế TNDN có thể xuống 15%, 17%. Đầu tư công mạnh mẽ, giải ngân nhanh chóng, tháo gỡ vướng mắc các dự án hạ tầng, đô thị…

Thị trường vàng, ngoại hối, chứng khoán, lạm phát, đồng USD, tỷ giá hối đối sẽ bị tác động mạnh.

Vì vậy, cần chính sách linh hoạt, trúng đích, đúng ngay từ đầu. Góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, nhà đầu tư, người dân sẽ an tâm hơn.

Phân tích: Vp Homes

Số liệu: NHNN

Hình ảnh: Bloomberg

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑