Những điểm tích cực trong nỗ lực vượt khó năm 2020

dự báo năm 2020

Nguồn: TCTK, Bộ Kế Hoạch Đầu Tư

Dữ Liệu: Viện Đào Tạo Và Nghiên Cứu BIDV

Phân tích, tổng hợp: Vp Homes

Các giải pháp phục hồi tăng trưởng

+ Chính sách tiền tệ-tín dụng, nhất là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ. Cần những chính sách nhanh chóng, kịp thời cho những trường hợp này.

+ Chính sách kinh tế-xã hội nhằm khắc phục khó khăn, hỗ trợ sự ổn định để vượt qua cú sốc cả phía cung cầu, an ninh xã hội, tạo đà để tăng trưởng ngay sau dịch bệnh. Chính sách tài khóa và tiền tệ cần hài hòa để phát huy hiệu quả tốt nhất.

+ Việc giãn, hoãn tiền thuê đất, tiền thuế…rất cần thiết thời điểm này. Và đã có động thái từ Bộ Tài Chánh hoãn thuế 5 tháng, với tổng giá khoảng 80.000 tỷ đồng. Đây là hoãn, chứ không phải giảm thuế.

+ Tăng ngân sách nghiên cứu vaccine, phòng chống dịch bệnh, trang thiết bị y tế.

+ Tăng đầu tư công, quyết liệt và mạnh mẽ. Hỗ trợ địa phương có hiệu quả.

+ Nên có lộ trình sớm từ Quốc Hội, trong việc giảm thuế DNNVV xuống 15% đến 17%.

+ Thủ tục hành chánh nên thay thế triệt để bằng CNTT, nhằm thuận lợi, hiệu quả, tiết kiệm cho tất cả.

+ Quan trọng nhất hiện nay, là phòng chống dịch quyết liệt. Đây là giải pháp ổn định mọi mặt từ đời sống, an sinh xã hội, kinh tế.

Dự báo, khó khăn, điểm mạnh trong năm 2020

Điểm mạnh:

+ Thị trường quốc tế nhiều biến động mạnh, tại VN cán cân cung cầu, ổn định vĩ mô vẫn đang được đảm bảo.

+ Các Bộ, ngành, địa phương, nhất là hệ thống tổ chức tín dụng đang gồng mình hỗ trợ doanh nghiệp để cùng vượt khó bằng những chính sách quyết liệt và nhanh chóng. Như cơ cấu nợ, hoãn, giảm lãi suất, khoanh nợ…

Khó khăn:

+ Vốn FDI đăng ký và giải ngân suy giảm.

+ Thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều, thể hiện thể trạng DN còn yếu và tâm lý nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh phức tạp. 

+ Xuất siêu tăng song xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

+ Tăng trưởng GDP quý I/2020 (3,82%) – mức thấp nhất trong quý I của các năm giai đoạn 10 năm 2011-2020; Áp lực lạm phát vẫn cao, dù nhiều nhóm hàng hóa giảm giá.

Dự báo:

+ Trong bối cảnh đại dịch nặng nề, phức tạp, kinh tế toàn cầu suy thoái, Việt Nam nếu đạt được “mục tiêu kép”: kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại tối đa cho người dân, DN và nền kinh tế; và vẫn đạt được mức tăng trưởng khoảng 5,4-5,6% năm nay.

+ Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 có thể bị giảm từ 1,2% đến1,4 điểm % (tương đương với mức tăng trưởng 5,4%-5,6%) với điều kiện Đảng, Chính phủ tiếp tục quyết liệt kiểm soát dịch bệnh như hiện nay.

+ Mục tiêu lạm phát cả năm dưới 4% cũng đang gặp nhiều thách thức bởi ảnh hưởng dịch bệnh, hạn hán, sự hạn chế các nguồn cung nhập khẩu, tâm lý lo ngại về suy thoái kinh tế… có thể khiến xu hướng tăng giá của các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, y tế…) tiếp tục diễn ra, ít nhất đến hết quý II/2020.

+ Dự báo chỉ số CPI sẽ tăng 5-5,2% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2020, sau đó giảm vào nửa cuối năm và CPI bình quân cả năm 2020 có thể tăng khoảng 4-4,5% so với năm 2019, nếu không được quyết liệt kiểm soát.

Hoạt động xuất nhập khẩu dự báo chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 trong 6 tháng đầu năm nhưng có thể phục hồi nhanh nửa cuối năm. Sự sụt giảm nhu cầu của thế giới trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm nay.

Tuy nhiên, với nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung đầu vào và thị trường, khai thác lợi thế của các FTA và thương mại điện tử, dự báo 6 tháng đầu năm 2020, cán cân thương mại sẽ tiếp tục thặng dư 3-5 tỷ USD; mức giảm của xuất khẩu (dự báo giảm từ -3 đến -4%) sẽ thấp hơn mức giảm của nhập khẩu (giảm -5 đến -6%) so với cùng kỳ.

Với triển vọng hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ nhanh chóng bật tăng trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát (dự báo cuối quý II/2020), góp phần khôi phục kinh tế và nhu cầu hàng hóa trong 2 quý cuối năm cũng là mùa cao điểm xuất nhập khẩu, và qua đó giúp hoạt động kinh doanh sẽ nhanh chóng bật tăng trở lại.

Hình ảnh: BIDV

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑