Cuộc chiến mới: Giá dầu

dầu

Phân tích: VP Homes

Để ý năm 2014, vụ sụp đổ giá dầu giữa Nga, A rập xê út cạnh tranh các doanh nghiệp Mỹ. Và hiện tại, OPEC+ với nguồn cung lớn chưa từng có, cộng với sự khủng hoảng dịch bệnh. Kéo theo giá dầu giảm 25%, trong phiên đầu tuần vừa rồi. Chúng ta sẽ đi sâu vào việc, nếu giá giảm, tại sao Nga vẫn kinh doanh hiệu quả ngành hàng này.

Với đồng Rúp trôi nổi tự do, hệ thống thuế rất linh động, chi phí sản xuất dầu rẻ không tưởng, có thể gọi là rẻ nhất thế giới…các doanh nghiệp Nga vẫn cứ tiếp tục bơm dầu ra thị trường, ngay cả thị trường này tồi tệ nhất. Ngay cả kịch bản, giá dầu vào khoảng 15 đến 20 USD 1 thùng.

Để ý, sự không thống nhất OPEC+, mà khởi nguồn từ Ả Rập Saudi bằng việc giảm giá và tăng sản lượng. Nga tiếp tục thêm dầu vào lửa với cùng chính sách trên.

Chi phí sản xuất rẻ

Năm 2019, chi phí sản xuất dầu tại Nga, khoảng dưới 12 USD, chi phí này chưa bao gồm vận chuyển và thuế.

Hạ tầng đồng bộ

Với việc hạ tầng phát triển đồng bộ, tốt, đường sắt, đường ống dày đặt. Tính sơ bộ 1 thùng dầu như sau: 4 đô hút 1 thùng dầu, 5 đô tiền vận chuyển, chi phí vốn khoảng 6 đến 8 đô. Tổng chi phí: dưới 20 đô 1 thùng dầu.

Hệ thống thuế về dầu của Nga, rất linh hoạt, giá tăng thuế tăng, và ngược lại. Và dĩ nhiên, đi kèm với rủi ro cho việc đóng thuế. Với giá dầu là 50 đô, doanh nghiệp trả khoảng 40% doanh thu cho thuế, nếu giá dầu khoảng 25 đô, tỷ lệ thuế giảm còn 20%.

Một điều quan trọng hơn dầu, là đồng rúp. Mất giá 67.03 đổi 1 $1 năm 2016 xuống 31.85 đổi 1 $1 năm 2013. Đồng rúp làm suy yếu đồng đô la. Dẫn đến các doanh nghiệp trong nước, tăng vốn, đầu tư hạ tầng, nhưng ngoài thị trường Nga, doanh nghiệp, lại thắt chặt chi tiêu, giảm đầu tư hạ tầng.

Vui trong cuộc chiến ngắn, nhưng là mối đe dọa lớn trong dài hạn

Dầu đóng góp khoảng 40% ngân sách chính phủ Nga. Nếu giá dầu trên 40 đô, thì mọi chuyện suôn sẻ. Dưới giá đó thì sao? Năm 2016, thị trường gầu, nhưng muốn tăng ngân sách, họ điều chỉnh thuế và tăng sản lượng khai thác. Những cú sốc ngắn hạn không tác động nhiều, nhưng dài hạn trong vài năm, có thể là 1 vấn đề nan giải.

Nhưng hẳn bạn đã biết, có những thời điểm giá dầu từ 2 đô đến 146 đô, nhưng họ vẫn lạc quan, vẫn có hoạch định rất linh hoạt cho thị trường. Họ thực sự quen với điều đó.

Phân tích: VP Homes

Số liệu: Bloomberg

Hình ảnh: Bloomberg

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑