Đánh giá lại các chính sách tuần từ ngày 16 đến 22/3

tăng trưởng

Phân tích: Vp Homes

Xem thêm:

Lo sợ khủng hoảng tài chánh?

Trong nguy có cơ

Chặn đà suy thoái bằng việc giảm lãi suất điều hành

Chính sách tiền tệ

Thực tế, thanh khoản tiền đồng các ngân hàng thương mại (NHTM), khá dồi dào, việc dùng các công cụ khẩn cấp của Ngân hàng nhà nước (NHNN) như tái cấp vốn, cho vay qua đêm là thấp…

Việc hạ lãi suất cho vay, có yếu tố tích cực đến doanh nghiệp, nhưng hiệu quả thì cần thời gian, có thể mang tính chất dài hạn. Ví dụ, việc giảm lãi suất điều hành chỉ cho khoản vay mới, và mọi thứ phải tiếp tục đợi, vì hấp thụ vốn nền kinh tế thấp, phải chờ hết đại dịch, chờ gói kích thích của chính phủ…

Về lạm phát, tăng trưởng toàn cầu chậm, dù rằng tháng 1, 2 CPI tăng cao tại Việt Nam, nhưng giá dầu, hàng hóa giảm, nên CPI quý 1, không đáng quan ngại, kể cả việc giảm lãi suất điều hành.

Về tiền gửi, đây là kênh mà nhà đầu tư an tâm nhất hiện nay, họ tin vào khoản lợi nhuận này.

Về cơ bản, động thái giảm lãi suất điều hành lần này, tác động sẽ không lớn. Cũng không nhằm mục đích kích cầu. Mà nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp cầm cự qua đại dịch và tái sản xuất trong tương lai.

Mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu ”kép”

Dịch bệnh là một rủi ro có tính hệ thống và đa ngành nghề và cả nền kinh tế. Về lý thuyết, 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm là suy thoái, tiếp tục suy thoái là khủng hoảng. Vậy điều gì cần làm lúc này. Đó là lòng tin của người dân, họ tin thì mọi chuyện mới ổn định và tạo đà tăng trưởng, hạn chế tiêu cực.

Còn về mục tiêu tăng trưởng kép, rất dễ phân tán nguồn lực, sẽ kém hiệu quả, lại rủi ro cho chính mình. Vậy thì nên đặt hết lên bàn cân, cái chính là gì, cái nào không làm được, rủi ro thì từ từ làm. Và hiện nay, hết dịch bệnh là quan trọng nhất. Và khi đó, có thể điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Dịch bệnh tác động rất mạnh và sâu đến hành vi, lòng tin tiêu dùng. Từ những động thái của Fed, NHNN, tâm lý bi quan lan rộng ra toàn cầu. Khi đó, hệ thống tài chánh bị ảnh hưởng nặng nề nhất và cần được chăm sóc tốt.

Nên xem xét ở bản chất nội tại cố hữu của mỗi quốc gia, vì dịch bệnh rồi sẽ hết. Có chăng chỉ là thêm biến cố cho tình hình của chính họ mà thôi.

Doanh nghiệp nên làm gì

Hệ thống doanh nghiệp nhà nước, mạnh về nhiều phương diện. Sẽ đủ sức để chống chọi mọi thiên tai, dịch bệnh.

Riêng hệ thống doanh nghiệp tư nhân, hệ thống quản trị kém, vốn ít, dễ tổn thương, rất dễ gục ngã, phá sản nếu tình trạng cầu yếu như hiện nay. Vậy nên, họ cần linh hoạt, ứng biến tốt và phải biết cách ”ngủ đông” để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay.

Hình ảnh: Internet

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑