Đánh giá các chính sách của Fed

fed

Phân tích: VP Homes

Những lí do chính khiến Cục dữ trữ liên bang (FED) hạ lãi suất

Xem thêm:

Fed: Lãi suất bằng 0, dự kiến sẽ mua trái phiếu khoảng 700 tỷ USD

+ Nhu cầu trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt vào thứ năm tuần trước vào ngày 12/3 tại Châu Âu và thị trường chứng khoán giảm mạnh từ ngày 9 đến ngày 13/3/2020. Như Euro Stoxx 600 giảm -15,45% và FTSE (Anh) giảm -16,97%.

+ Đánh giá được tác động của dịch bệnh đến cộng đồng, từ đó Fed đưa ra động thái mạnh mẽ nhất, nhanh nhất, dù rằng đây là điều chỉnh lần 2 trong vòng 2 tuần.

Những tác động đến thị trường Mỹ và thế giới

+ Việc hạ lãi suất cơ bản, lãi suất tái chiết khấu, nới lỏng định lượng (khoảng 700 tỷ USD) nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường. Khi đó, nhà đầu tư sẽ tìm đến giải pháp an toàn, đó là trái phiếu chính phủ (TPCP) của Mỹ, và vàng. TPCP sẽ tăng về giá, nhưng lợi suất của TPCP sẽ giảm, mặc dù hiện nay, đang ở mức rất thấp. Dẫn đến dư thừa thanh khoản, dòng vốn đầu tư gián tiếp sẽ tiếp tục tìm nơi trú ẩn mới, đó là những thị trường ít tác động bởi dịch bệnh nhất.

+ Fed đưa ra gói hỗ trợ, giảm lãi suất lần 2, cho thấy nền kinh tế Mỹ rất khó khăn, nhiều rủi ro kể cả trong và ngoài nước Mỹ. Ngày 15/3 Fed công bố qua cuộc họp bằng điện thoại, cho thấy sự bất an rất lớn cho nhà đầu tư, các chỉ số Dow Jones Futures giảm -4,6%, S&P Futures giảm -4,78%…

+ Lãi suất cơ bản của Anh là 0,25%, của Úc là 0,5%, của Canada là 1,25%…với động thái này, các ngân hàng trung ương (NHTW) sẽ hạ lãi suất theo Mỹ, tuy nhiên dư địa không còn nhiều. Thậm chí, lãi suất cơ bản vài nước ở mức âm như Nhật Bản là -0,1%, của NHTW châu Âu – ECB là -0,5%…

+ Thể hiện sự chủ động, nhanh chóng, giúp giảm bớt tác động dịch bệnh trong ngắn hạn. Nhưng toàn cảnh về dịch bệnh, thì không ai đoán trước được điều gì. Và dĩ nhiên, các chính sách sẽ tiếp tục bám sát và điều chỉnh trong tương lai.

+ Việc giảm lãi suất cơ bản về 0-0,25%, theo lý thuyết là giảm chi phí vốn cho hoạt động tiêu dùng, đầu tư của nền kinh tế. Nhưng chính sách luôn có độ trễ nhất định, về cơ bản người dân Mỹ vẫn cần tiền mặt, thanh khoản nhanh, chi tiêu nhu yếu phẩm hằng ngày, khám chữa bệnh. Bản chất vấn đề là hỗ trợ thị trường tài chánh hơn là cho nền kinh tế. Khi đó, cần chính sách tài khóa từ Quốc hội Mỹ, chính phủ Mỹ cho doanh nghiệp, cho người dân.

Tác động đến Việt Nam

+ Phải có sự kết hợp hài hòa của chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ thì mới có hiệu quả. Theo lý thuyết, CSTK nên được ưu tiên hơn CSTT, thì hiệu quả ngay, ít độ trễ. Cơ quan quản lí vẫn tiếp tục quan sát, điều hành, điều chỉnh lãi suất điều hành ở mức độ nhất định đễ hỗ trợ nền kinh tế.

+ Động thái này có tác động 2 chiều, nếu Việt Nam hoàn thành tốt khả năng phòng, chống dịch, dòng tiền đầu tư sẽ đến Việt Nam, nếu môi trường ít bị tác động bởi dịch, cùng với chính sách quyết liệt hỗ trợ nền kinh tế, xã hội.

+ Áp lực cho tỷ giá USD/VND sẽ giảm, tuy nhiên tâm lý có thể làm tăng áp lực tỷ giá. Lãi suất USD tiếp tục giảm, khi đó đồng USD kém hấp dẫn hơn.

+ Chỉ số CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2020 đã tăng 5,91% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong 7 năm (cách xa mục tiêu 4%) trong khi lạm phát cơ bản tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019 (cách khá xa mức điều hành thông thường khoảng 2-2,5%). Vì vậy, Việt Nam nên tập trung, khẩn trương, triển khai giải pháp tại Chỉ thị 11 ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ như hoãn các nghĩa vụ trả nợ của người dân tập trung nhóm giải pháp giãn, doanh nghiệp (như miễn giảm phí/thuế, giãn-hoãn nợ vay và tiền thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn, tăng chi tiêu đầu tư công.

Trên thực tế, việc điều chỉnh lãi suất không tác động nhiều, do bản chất của thị trường chịu khá nhiều cú sốc, cái quan trọng của người dân là dòng tiền, thanh khoản nhanh chóng.

Và hơn hết, từ chỉ thị 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 và chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020. Cần thực hiện chính sách nhanh, đúng ngay từ đầu, mang lại hiệu quả trong bối cảnh như hiện nay.

Phân tích: VP Homes

Dữ liệu, Hình ảnh: Viện BIDV, Bloomberg

Tags: ,

Comments Are Closed

TOP ↑