BĐS 2020: Ít nguy cơ ”bong bóng”, tích cực đi vào chiều sâu

bong bóng bđs

Các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế vẫn đang ổn định, riêng thị trường BĐS có khả năng giảm tốc, nhìn chung thị trường này vẫn đang mức ổn định.

Qua 1 năm 2019 nhìn lại, điểm nghẽn xuất hiện rất nhiều tại các dự án. Các cuộc đối thoại liên tục giữa doanh nghiệp và chính quyền về ”điểm nghẹn” nguồn cung bđs, về sự chồng chéo của các Luật Đầu tư, Luật Đất Đai, Luật Nhà ở và Luật Đấu thầu, về thủ tục từng đơn thư từ địa phương lên cấp bộ, vụ…Tuy nhiên, về lâu dài, vẫn có điểm sáng cho 1 thị trường ổn định.

Do đó, mỗi doanh nghiệp phải chủ động xây dựng những chiến lược phù hợp, đi vào chiều sâu thích ứng tốt. Nhất là những dự án chung cư, condotel…

Nguy cơ ”bong bóng”, sẽ không xảy ra?

Năm 2019, nhìn chung thị trường ổn định, nguồn cung đảm bảo, với 2 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, có gần 105 dự án đủ điều kiện bán nhà.

TP. Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn chung cư, tăng 20,1% và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1% so với năm 2018.

Tại TP.HCM có 47 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với 23.485 căn chung cư, giảm 14,1% và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9% so với năm 2018.

Về giá, có 1 số địa phương biến động cục bộ, nhất là vùng ven các thành phố lớn. Nhưng nhìn chung, không đáng kể.

Quý 3/2019, tổng dư nợ ngành bất động sản là 486.683 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng 2019 tương đối so với năm 2018.

Vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào, chỉ đứng sau công nghiệp chế biến và chế tạo.

Những khu đô thị mới, đặc khu kinh tế có hạ tầng tốt, hạ tầng xã hội đảm bảo, thì vẫn có hiện tượng sốt cục bộ trong năm 2020.

Quan trọng hơn nữa, dòng vốn vào ngành bđs, tiếp tục sẽ bị siết trong năm 2020. Từ ngày 1/1 đến ngày 30/9, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn là 40%, từ tháng 10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%. Bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Về sản phẩm condotel, tiếp tục khó khăn, dù những tín hiệu khả quan về hệ thống luật pháp hỗ trợ, nhưng quan trọng là niềm tin, niềm tin đang bị mai mọt rất nghiêm trọng, về sản phẩm của chủ đầu tư thì để có sản phẩm bán ra đủ điều kiện thì cực kì nan giải, đơn cử 1 văn bản gửi từ địa phương, lên cục, lên bộ, mất thời gian cơ bản từ 2 đến 6 tháng. Người nước ngoài vẫn bị hạn chế mua, đầu tư sản phẩm này.

Doanh nghiệp có vượt lên được không?

Nhìn chung trong 3 năm qua, thị trường tích cực và lành mạnh, dù có những điểm nghẽn cục bộ về nguồn cung, dòng tiền từ các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, thị trường sẽ tiếp tục sàng lọc mạnh mẽ, điều chỉnh quyết liệt. Mỗi doanh nghiệp phải kịp thời thích ứng, chủ động ứng phó, có chiến lược dài hạn hiệu quả.

Phân tích :Ban truyền thông VP Homes

Nguồn ảnh: Internet

Tags: , , , , , , , ,

Comments Are Closed

TOP ↑