Lo sợ khủng hoảng tài chánh?

khủng hoảng

Phân tích: VP Homes

Nỗi sợ thường có tính lây lan, khiến con người thường hành động phi lý trí. Lo sợ khủng hoảng thì cũng chẳng giúp được gì. Lúc cần kiên nhẫn thì cứ tiếp tục kiên nhẫn.

Xem thêm:

Trong nguy có cơ

Chặn đà suy thoái bằng việc giảm lãi suất điều hành

Đánh giá các chính sách của Fed

Thời gian kéo dài dịch bệnh và hiệu quả chi tiêu chính phủ

Một thuật ngữ mới, đó là ”tiền tươi” được áp dụng trong thời gian vừa qua. Doanh nghiệp phải thực sự có tiền, kèm theo cắt giảm chi phí tối đa, người dân phải có tiền. Như chính sách hỗ trợ tại Nhật, Hồng Kong, giãn nợ vay mua nhà tại Italy…Chứ không chỉ là giảm lãi suất, bơm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, mà tiền không chảy ra ngoài, chạy vòng vòng ở trái phiếu chính phủ. Tiền tươi chính là thị trường nợ. Còn hiệu quả, thì cần sự kiên nhẫn.

Ngoài thị trường nợ, thị trường nhà và tiêu dùng cũng rất quan trọng. Dịch bệnh, khiến tiêu dùng giảm sút. Vậy làm sao kích thích tiêu dùng nếu nguồn lực đã hết, cạn kiệt, thời gian bệnh thì kéo dài.

Về phía doanh nghiệp, gói 30 nghìn tỷ theo chỉ thị 11/2020/CT-TTg, có thể phân doanh nghiệp như sau, nhưng cơ bản là chính sách phải đúng đối tượng và phải minh bạch:

+ Nhóm doanh nghiệp công nghệ số.

+ Doanh nghiệp có cơ hội phục vụ cho những thị trường đã khống chế dịch. Ưu tiên doanh nghiệp lớn để họ trụ vững.

+ Doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Như khoanh, giảm, giãn nợ thuế, bảo hiểm xã hội.

Đã có dấu hiệu tích cực từ thị trường Trung Quốc

Đây là thị trường lớn, giàu tiềm năng. Nhất là nông sản. Cần đẩy mạnh xuất khẩu, cũng như hoàn thiện lại quy trình sản xuất, đầu tư, kinh doanh của chính doanh nghiệp mình.

Suy thoái đến khủng hoảng kinh tế

Các loại vỡ nợ

Khoản 1: Vỡ nợ vay tiêu dùng. Nguồn thu thấp hoặc không có. Khoản vay đến hạn phải trả.

Khoản 2: Vỡ nợ tín dụng ngân hàng. Ngoài việc các doanh nghiệp vay trái phiếu doanh nghiệp. Thì các khoản vay tín dụng tại Ngân hàng, nhất là các tập đoàn lớn. Điều này, có thể theo hiệu ứng dây chuyền.

Khoản 3: Vợ nợ trái phiếu doanh nghiệp. Để ý chỉ số hoán đổi tín dụng phá sản (CDS) khoảng 690 điểm, cao nhất so với năm 2012. Dễ hiểu, đây là khoản phí bảo hiểm, nếu doanh nghiệp phá sản. Hiện tại CDS tại thị trường đang rất cao, thể hiện sự quan ngại về trái phiếu doanh nghiệp Mỹ.

Trong lúc này, chúng ta phải tiên liệu mọi trường hợp sẽ xảy ra. Để có những quyết sách mạnh mẽ hơn, kịp thời. Dễ thấy là, ”Fed đã bắn toàn bộ đạn trong nòng”.

Từ khi qua đỉnh dịch, đến khi hết, khoảng 2, 3 tháng tiếp theo. Độ hứng khởi của thị trường sẽ quay lại. Cần hàng hoạt chính sách để tận dụng bánh đà này.

Hình ảnh: Bloomberg

Tags:

Comments Are Closed

TOP ↑